Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, ban, ngành
Hội, đoàn thể
UBND huyện, thị xã
Thường vụ Đảng ủy xã chỉ đạo công tác PCTT và TKCN năm 2021
Ngày cập nhật 22/09/2021

Căn cứ Chỉ thị số 09-CT/HU ngày 9/9/2021 của Ban Thường vụ Huyện ủy Quảng Điền về tiếp tục tăng cường lãnh, chỉ đạo công tác phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn. Những năm gần đây, tình hình thiên tai ở nước ta đang diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường gây thiệt hại nghiêm trọng đến cơ sở hạ tầng, sản xuất nông nghiệp và đời sống nhân dân trên địa bàn xã. Để chủ động ứng phó với thiên tai, nhằm bảo vệ an toàn tính mạng của nhân dân, hạn chế thấp nhất thiệt hại, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh covid-19 đang diễn ra hết sức phức tạp. Ban Thường vụ Đảng ủy xã yêu cầu làm tốt một số nhiệm vụ sau:

 

1. Đối với UBND xã:

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhằm nâng cao nhận thức trong đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân về công tác phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn xã. Kịp thời đưa thông tin về lụt bão, các Công điện, Chỉ thị của cấp trên về công tác phòng chống thiên tai trên đài truyền thanh xã. Hướng dẫn nhân dân chặt tỉa cành cây, những hộ gia đình có nhà cửa không vững chắc, người dân sống ven sông Bồ có nguy cơ sạt lỡ chủ động di chuyển đến nơi an toàn trước khi xảy ra lũ lụt, bão lớn, dự trữ các nhu yếu phẩm thiết yếu khi có mưa lũ xảy ra.

- Chỉ đạo hướng dẫn các hộ nuôi trồng thủy sản trên sông Bồ chủ động phương án bảo vệ cá lồng, bè, ao hồ đảm bảo an toàn khi có lũ. Tu sữa và có phương án huy động đò máy, thuyền cứu hộ và các phương tiện phục vụ phòng, chống lụt, bão và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn xã.

- Công an, quân sự xã chủ động xây dựng kế hoạch và phối hợp với các thôn, các cơ quan, đơn vị để có phương án chủ động cho công tác tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, đảm bảo ANCT, TTATXH khi có thiên tai, lụt bão xảy ra, đồng thời xử lý các tình huống khẩn cấp về lụt bão và khắc phục hậu quả của thiên tai.

2. Đối với chi bộ, BĐH các thôn

- Phát huy tinh thần chủ động khắc phục thiên tai, tránh tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào nhà nước, nêu cao tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ nhau trong khó khăn, hoạn nạn khi gặp thiên tai.

- Rà soát, củng cố lực lượng xung kích phòng, chống TT và TKCN đảm bảo mỗi thôn có từ 10 đến 15 người.   

- Các chi bộ đưa kế hoạch phòng, chống thiên tai và tiềm kiếm cứu hộ cứu nạn vào nội dung sinh hoạt định kỳ cho đến hết mùa mưa bão để thảo luận, bàn bạc và triển khai các phương án cụ thể trong quá trình lãnh đạo tổ chức thực hiện đạt hiệu quả cao.

3. Các cơ quan trường học, trạm y tế trên địa bàn xã

- Chủ động xây dựng phương án phòng, chống lụt, bão của cơ quan, đơn vị mình, nhất là việc bảo quản tài sản trang thiết bị máy móc, tài liệu, phải được cất giữ ở những nơi cao ráo, an toàn không bị mưa và ngập nước.

- Bí thư chi bộ, hiệu trưởng nhà trường bố trí lực lượng trực PCTT ở đơn vị mình và tham gia phòng chống lụt bão khi có sự điều động của cấp có thẩm quyền. Theo dõi tình hình mưa lũ và ý kiến chỉ đạo của cấp trên để chủ động thông báo cho học sinh nghỉ học và đi học lại. Nếu đơn vị nào để mất mát hư hỏng tài sản, tài liệu, do thiếu tinh thần trách nhiệm trong quá trình lụt bão xảy ra thì thủ trưởng đó phải chịu trách nhiệm trước tập thể, UBND xã và cấp trên.

- Trạm y tế xã chuẩn bị cơ số thuốc dự phòng, tổ chức lực lượng trực, điều trị bệnh nhân, sơ cấp cứu, phương án vận chuyển cấp cứu một cách an toàn trong lụt, bão gắn với công tác phòng chống dịch covid-19. Đồng thời chuẩn bị hóa chất triển khai xử lý đảm bảo vệ sinh môi trường sau lụt, bão.

4. Mặt trận tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể xã:

Căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ được giao, chỉ đạo các hội, đoàn thể làm tốt công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn; đồng thời Phối hợp với UBND xã làm tốt công tác tiếp nhận, quản lý và phân phối tiền hàng hóa, vật tư cứu trợ lụt, bão đảm bảo công khai dân chủ, rõ ràng, đúng quy định, không để xảy ra khiếu nại, tố cáo.

 

Đình Hoà - VP Đảng uỷ
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 136.853
Truy cập hiện tại 210