Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, ban, ngành
Hội, đoàn thể
UBND huyện, thị xã
CÔNG ĐIỆN KHẨN Về việc chủ động ứng phó với cơn bão số 5
Ngày cập nhật 17/09/2020

CÔNG ĐIỆN KHẨN Về việc chủ động ứng phó với cơn bão số 5

Ngày 16 tháng 9 năm 2020, Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền có Công Điện Khẩn số 03 về việc chủ động ứng phó với cơn bão số 5:

Theo tin từ Đài khí tượng thuỷ văn tỉnh Thừa Thiên Huế, hồi 10 giờ ngày 16/9/2020, vị trí tâm bão ở vào khoảng 13,2 độ Vĩ Bắc; 117,1 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 750km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km và có khả năng mạnh thêm. Đến 10 giờ ngày 17/9, vị trí tâm bão ở khoảng 14,7 độ Vĩ Bắc; 114,0 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 300km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 12.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên): Phía Bắc vĩ tuyến 11,0 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 112,0 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh và lốc xoáy. Do ảnh hưởng của bão nên khu vực giữa Biển Đông có gió mạnh cấp 7, vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, sau tăng lên cấp 9-10, giật cấp 12. Biển động rất mạnh.

Để chủ động ứng phó với cơn bão số 5, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, ban ngành, đoàn thể cấp huyện, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn khẩn trương triển khai thực hiện tốt các công việc sau:

1. Tuyệt đối không cho tàu thuyền ra khơi; tổ chức cho ngư dân và các chủ phương tiện có tàu thuyền neo đậu vào vị trí an toàn.

2. Các địa phương khẩn trương tiến hành rà soát, chuẩn bị phương án để chủ động di dời, sơ tán người, tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm, vùng sạt lở ven biển, ven sông, đầm phá; phối hợp với các đơn vị chủ quản (các nhà mạng viễn thông) và các ngành có liên quan của huyện tiến hành kiểm tra, có phương án di dời các hộ dân nằm trong vùng ảnh hưởng của các trạm BTS (nếu thấy không an toàn) để đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, tài sản của nhân dân.

3. Chỉ đạo, hướng dẫn các hộ nuôi trồng thủy sản trên sông, đầm phá chủ động phương án bảo vệ ao hồ, lồng bè để đảm bảo an toàn.

4. Chỉ đạo, hướng dẫn nhân dân tiến hành chặt tỉa cành cây, giằng chống nhà cửa trong điều kiện an toàn. Chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm, xăng, dầu để đề phòng mất điện trong thời gian bão, lụt xảy ra.

5. Tổ chức trực ban, thường xuyên kiểm tra các hồ chứa nước thủy lợi. Chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, vật tư để xử lý kịp thời khi có sự cố theo phương án phòng, chống lụt, bão công trình đã phê duyệt.

6. Chủ đầu tư các công trình thuỷ lợi, giao thông, xây dựng dân dụng,... đang thi công dỡ dang chỉ đạo các nhà thầu thi công có phương án bảo vệ các công trình xây dựng; đảm bảo an toàn về người và phương tiện, thiết bị vật tư thi công và các công trình cơ sở hạ tầng gần khu vực công trình; đặc biệt tổ chức kiểm tra, cắm biển báo để cảnh báo cho người và phương tiện khi lưu thông qua các khu vực công trình đang khi công dỡ dang.

7. Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường học trên địa bàn tiến hành rà soát, kiểm tra các điều kiện về cơ sở vật chất và tổ chức lực lượng trực để bảo vệ tài sản của nhà trường. Thường xuyên theo dõi sát diễn biến của bão, lụt để chủ động phương án cho học sinh nghỉ học.

8. Lực lượng thường trực tìm kiếm cứu nạn Ban chỉ huy Quân sự huyện, Công an huyện và các ngành, các địa phương chuẩn bị lực lượng, phương tiện trực tìm kiếm cứu nạn theo kế hoạch, sẵn sàng tham gia ứng cứu và xử lý các tình huống có thể xảy ra.

9. Các thành viên Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện chủ động có kế hoạch kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo các địa bàn theo nhiệm vụ được phân công triển khai ngay phương án phòng chống bão.

10. Các cơ quan, ban ngành, UBND các xã, thị trấn tạm hoãn các cuộc hội, họp chưa cấp bách, cần thiết; theo dõi chặt chẽ diễn biến của cơn bão để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra; đảm bảo duy trì chế độ thông tin, báo cáo theo quy định.

Nhận được Công điện này, yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, thị trấn, Thủ trưởng các cơ quan ban ngành, đoàn thể cấp huyện, các thành viên Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện khẩn trương triển khai thực hiện nghiêm túc./.

Tập tin đính kèm:
Trần Bá Nhẫn
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 43.612
Truy cập hiện tại 9