Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, ban, ngành
Hội, đoàn thể
UBND huyện, thị xã
Hiện tượng cá lồng chết và cá biện pháp phòng tránh
Ngày cập nhật 26/05/2022
Trong những ngày qua, trên địa bàn xã Quảng Phú và Quảng Thọ (huyện Quảng Điền) xảy ra hiện tượng cá trắm cỏ nuôi lồng bị chết. Chi cục Thủy sản phối hợp với địa phương lấy mẫu nước đo các yếu tố môi trường kết quả như sau: Tại điểm nuôi lồng xã Quảng Phú nhiệt độ: 26,5 oC, pH 6,79, độ đục : 28,1 NTU, DO: 5,9 mg/l, TDS : 0,023,  amoni < 0,021 mg/l, sunfua <0,12 mg/l; Vùng nuôi cá lồng xã Quảng Thọ nhiệt độ: 25,7 oC, pH 6,65, độ đục : 29,9 NTU, DO: 5,8 mg/l, TDS : 0,022, amoni <0,021 mg/l, sunfua <0,12 mg/l. Chi cục Thủy sản cũng đã phối hợp  với Khoa Thủy sản – Trường Đại học Nông lâm Huế lấy mẫu cá chết tại hiện trường với các dấu hiệu như sau: Không có dấu hiệu xuất huyết bên ngoài cơ thể, không có hiện tượng xơ rách ở vây, không phát hiện bất kỳ tổn thương bên ngoài cơ thể. Cá có các dấu hiệu bệnh lý như sau: Mang xuất hiện các vùng mất sắc tố có màu xám vàng, các phiến mang sưng và dính vào nhau, kết dính ở biểu mô mang, hoại tử các phiến mang; không thấy xuất huyết ở bề mặt nội quan, cơ không huyết, ruột không có thức ăn, gan nhợt nhạt, thận bình thường. Kết quả kiểm tra tại phòng thí nghiệm không thấy xuất hiện vi khuẩn trên các mẫu bệnh phẩm từ thận, không thấy dấu hiệu do nhiễm virus vì cơ không xuất huyết, nấm xuất hiện trên các mẫu nuôi cấy từ mang và đã kết luận: Cá trắm cỏ nuôi lồng tại thôn Phước Yên, xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền bị chết do nhiễm tác nhân gây bệnh nấm mang Brachiomyces sanguinis. Bệnh này khá nghiêm trọng và chưa có thuốc để trị dứt điểm; do đó, ngoài các biện pháp treo túi vôi và sunphat đồng tại các góc lồng của các thầy cô đã hướng dẫn bà con tại hiện trường lúc lấy mẫu, bà con tiếp tục thực hiện các biện pháp để tránh hiện tương lây lan mầm bệnh trên diện rộng, cụ thể như:
- Loại bỏ ngay các con bị bệnh (cá yếu/chết) trong lồng;
- Tăng cường cung cấp ô-xy cho lồng nuôi bằng cách bố trí hệ thống sục khí hoặc các thiết bị bơm đảo nước tạo dòng chảy để tăng cường hàm lượng oxy; 
- Không để thức ăn quá dư thừa làm ô nhiễm môi trường bằng cách quản lý cho ăn và chăm sóc như giảm khẩu phần cho ăn hàng ngày, bổ sung vitamin C liều lượng 30mg/kg thức ăn, luyện và chuyển dần việc cho cá ăn thức ăn công nghiệp để tăng cường sức đề kháng
- Sử dụng hóa chất để kiểm soát dịch bệnh bằng phương pháp ngâm và treo túi thuốc trị nấm: Pronopol theo liều lượng khuyến cáo của nhà sản xuất.
Các hình ảnh liên quan:
 
Nguồn tin: Chi cục Thủy sản tỉnh Thừa Thiên Huế
Phan Thanh Phong- PCT.UBND
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 168.829
Truy cập hiện tại 3.768